CÁC LOẠI RAU DÙNG TRONG THỰC PHẨM VIỆT
Ðây là lá trà xanh
thường thấy ngày xưa ở Sàigon, sang Mỹ chưa hề được uống lại trà này. Ở Việt nam ngày xưa loại trà này thuờng đuợc bán ở những bến xe bus.
Cây hột điều màu mà ta dùng hột điều làm cho màu đỏ cuả bún riêu, bún bò, canh bún, bún măng Huế, cari v.v...
Rau muống bào dùng trong các món như Bún chả Hà nội, Bún riêu, Bún bò, Bún măng vit, goỉ rau muống v.v....
Bắp chuối bào làm goỉ bắp chuối, bún riêu, bún mọc, bún măng, nhớ cho chút chanh hoặc dấm khi bào kẻo bị đen
Rau đắng nấu canh thịt nạc hay cá thác lác, hoặc ăn kèm bún mắm rât ngon
Rau đay dùng để nấu canh tôm hay cua kèm với muớp huơng và mồng tơi ăn kèm cà ghém là tuyệt vời
Mồng tơi dùng để nấu chung canh muớp huơng, rau đay cua
Quả muớp (huơng)
Rau ngót để nấu canh tôm hay thịt nạc
hẹ
Ngò rí và hành lá
Rau càng cua làm salad
Cải bẹ xanh, nấu canh. Còn đuợc xem như linh duợc chữa bệnh Gout, luộc và lấy nuớc uống. Ngoài ra còn ăn kèm bánh xèo rât ngon.
xà lách soong làm xà lách ăn kèm bò lúc lắc, chim bồ câu quay, nấu canh thịt nạc
Món cà pháo ăn kèm các loai canh rât ngon
Ở Vietnam nguời ta dùng lá mơ tráng trứng hay ăn kèm thịt chó, lòng heo
Rau ngò ôm dùng nêm canh chua
rau cần nuớc
Lá chanh cắt thật nhỏ ăn với gà luôc hoặc luộc ốc
Rau xà lách non
Rau chua, loai này ăn vói bánh xèo và bánh khọt rất ngon
Rau quế, dùng để ăn với Phở, bánh quấn v.v....
Ngò gai: Loại rau này thuờng dùng ăn chung với Phở
Rau dấp cá - ăn với bánh xèo bánh khọt và các món bún khô như bún chả giò, bún thịt nuớng, nem nuớng v.v...
Rau răm - ăn với hột vịt hay hột gà lộn v.v....
Húng nhũi - ăn với các món bún khô như chả giò, goỉ cuốn v.v...
Húng cây
Lá tiá tô
Kinh giới
Chuối chát
Đu đủ bào
Cà pháo
Rau muống
Cần tàu
Cây xả
Lá bạc hà
Rau sà lách Đà lạt (Boston lettuce)
Rau diếp
(Nếu còn thiếu loại rau gì nữa xin các bạn bổ sung... LC cám ơn rất nhiều
)