Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT. KHÔNG TÔN GIÁO, KHÔNG CHÍNH TRỊ.
 
Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Latest topics
» Ru hời dấu yêu
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby TiCa 16/12/2023, 7:59 am

» Hương Tình Thu
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 19/12/2022, 3:49 am

» Cơm Gà Đút Lò by pdbv/ Modified by MICAN
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Uyên Uyên 24/7/2020, 12:16 am

» Nao Núng Chờ Xuân
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 25/12/2019, 11:33 am

» Cách LÀM BÁNH TRÁNG TRỘN NGON
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Uyên Uyên 1/7/2019, 7:36 am

» DÁNG NGƯỜI TRONG THU - Viễn Phương
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Uyên Uyên 29/9/2018, 10:04 am

» TIỄN EM VỀ VỚI THU - Viễn Phương
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Uyên Uyên 29/9/2018, 8:47 am

» XO BY THIHEN
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Uyên Uyên 27/5/2018, 11:41 am

» Mộng Chiều Xuân
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 29/1/2018, 9:16 pm

» TỰA CỬA BÊN SONG
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Uyên Uyên 9/10/2017, 1:28 pm

» Ru Nhau Tình Thu
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 1/10/2017, 3:32 am

» CẬY TỬU MẦN THƠ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby daonamxuong 26/3/2017, 4:03 pm

» THÓI ĐỜI ( xuyên tam Ngẫm, Bát điệp _Bát vận đồng âm _Phú Đắc
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Long 1/2/2017, 10:54 pm

» Hoài Mơ Cuộc Tình
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 21/12/2016, 12:35 am

» Tình Ảo Vọng
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 30/10/2016, 10:48 am

» Có Không Em?
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 30/10/2016, 10:47 am

» TÀN THU
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoàng Hôn 19/10/2016, 8:12 am

» Tình yêu?
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoang van Dang 14/10/2016, 8:15 pm

» Gửi Lời Tình
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Giáng Thu Xưa 7/10/2016, 12:25 pm

» Ru Anh- Giáng Thu Xưa
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Giáng Thu Xưa 7/10/2016, 12:21 pm

» Khắc khoải chùng tơ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby TiCa 1/10/2016, 3:54 am

» Đâu bóng người xưa?
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoang van Dang 13/9/2016, 8:34 pm

» VÌ THU ĐẾN
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 3/9/2016, 8:56 pm

» Lời tạ từ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoang van Dang 24/6/2016, 8:12 pm

» Tìm về dầu chân xưa
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoang van Dang 24/6/2016, 8:05 pm

» THÁNG TƯ VỀ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 19/6/2016, 10:23 pm

» Đàn Đứt dây
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 19/6/2016, 10:21 pm

» Sự tha thứ.
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:43 am

» Đọc để thấy nỗi buồn mất mát!
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:32 am

» Sau Mười Năm
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:26 am

» Thì Thôi Em Nhé
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Viễn Phương 31/5/2016, 7:14 am

» Những câu nói đều thật là chân lý!
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Admin 30/5/2016, 4:45 pm

» VU VƠ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Hương Cỏ 26/5/2016, 9:23 am

» Tưởng như
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Già Bợm 24/5/2016, 11:48 am

» An nhiên
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Lá Cỏ 24/5/2016, 11:44 am

» Nửa Mãnh Tim Yêu- GTX
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Giáng Thu Xưa 21/5/2016, 2:34 pm

» RỒI MAI ĐÂY
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 20/5/2016, 11:43 pm

» Điếc, Mù, Câm - Bác sĩ tâm lý
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Admin 19/5/2016, 6:52 am

» HIỆN TRẠNG XỨ MÌNH
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:44 pm

» MỜI
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:36 pm

» ĐÊM ĐỘC BƯỚC
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:27 pm

» LẦN THĂM ĐẦU
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:25 pm

» CÚT KÍT VỊNH
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:23 pm

» VỢ CHỒNG THI SĨ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:13 pm

» ĐỜI THI SĨ
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:08 pm

» vỊNH CON SÂU
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 9:58 pm

» Sinh nhật Bạn & Tôi
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby bietnoisao325 12/5/2016, 7:06 am

» Khách
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby AN YÊN 11/5/2016, 1:30 am

» Con Gái Của Chị Hai
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby AN YÊN 11/5/2016, 1:19 am

» HỌP MẶT OFFLINE
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Emptyby Long 7/5/2016, 9:59 pm


 

 Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài

Go down 
2 posters
Tác giảThông điệp
Lá Cỏ

Lá Cỏ


Tổng số bài gửi : 1917
Join date : 19/04/2013

Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Empty
Bài gửiTiêu đề: Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài   Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Empty24/4/2013, 2:25 am

Bánh canh sợi ngắn sợi dài

Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài BanhCanhGioHeo1
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Images?q=tbn:ANd9GcTQ7PwKPbBpnXfQ8YHIKqJBP1tKPBTTkKGOmntFKarmGwJDtbbyjg
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Foody-banh-canh-cua-to-hien-thanh-tp-hcm_220

Bánh canh là món ăn phổ biến ở các vùng đất từ miền Trung đến miền Nam. Dù mỗi nơi mỗi vẻ, món ăn dân dã này luôn làm nao lòng những người con xa xứ. Hãy vào bếp để tự chế vài món bánh canh đặc trưng từng vùng miền cho gia đình bạn.

Hai thành phần chính làm nên sự khác biệt của món bánh canh là sợi bánh canh và hương vị của nước dùng. Sợi bánh canh bằng bột gạo ở miền Trung thường dẹp, trong khi ở miền Nam thì sợi lại tròn nhỏ, to hơn cọng bún một chút. Sợi bánh canh bột lọc ở miền Nam lại tròn lớn như thân đũa. Nguyên liệu để nấu nước dùng ngoài xương heo, cá, còn có tôm, cua tùy theo khẩu vị và loại bánh.

Bánh canh cá lóc có nguồn gốc từ Huế. Bánh canh thường dùng là bánh canh bột gạo. Bột gạo trộn với chút bột năng cho sợi bánh được dai, cho vào thau nhỏ, thêm chút muối, đổ nước sôi vào rồi nhồi đến khi bột dẻo quánh, mịn màng. Cán mỏng bột rồi cắt sợi, cho vào nồi nước sôi luộc, khi bánh canh nổi lên mặt nước là chín, vớt ra để ráo. Cá lóc lựa cá đồng để thịt cá săn chắc. Lọc lấy phi lê cá, cắt miếng dày lớn, ướp với hành tím băm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu và ít dầu ăn để thấm. Bắc chảo lên bếp lửa, phi thơm hành và cho cá vào xào chín, nêm thêm đường, nước mắm và ít mắm ruốc (đã khuấy đều trong nước và lọc sạch). Ninh nhừ xương heo, thả thêm đầu và xương cá vào ninh cho nước ngọt và có vị cá. Sau đó, vớt bỏ xương và cá, lọc lại nước dùng rồi bắc lên bếp, thả cá đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi ăn múc bánh canh ra từng tô, chan nước dùng nóng, rắc rau răm và hành ngò thái nhuyễn lên, thêm chanh, ớt, tiêu tùy ý.


Bánh canh cá giằm và chả cá là đặc sản của các vùng Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết. Sợi bánh canh cũng làm bằng bột gạo. Nước dùng cũng nấu bằng xương heo và cá, nhưng chỉ sử dụng cá biển, đặc sản của vùng duyên hải. Cá có thể là cá thu, cá ngừ, cá cam, cá nục hay cá bạc má. Làm sạch cá xong, ướp chút muối và bột ngọt rồi thả cá vào nước dùng sôi để luộc. Cá chín, vớt ra để nguội, gỡ bỏ xương rồi thả cá vào lại nồi nước dùng. Để làm chả cá, mua chả cá thu đem về nêm nếm gia vị rồi quết cho dai. Có thể thay cá thu bằng cá thát lát, chả sẽ dai hơn. Sau đó, một nửa đem hấp và một nửa đem chiên chín, cắt miếng. Bắc nồi nước dùng lên, nêm nếm gia vị, cho bánh canh vào. Khi ăn, múc bánh canh với cá giằm trong nước dùng, rồi xếp chả cá, rắc tiêu, hành ngò lên mặt là có thể thưởng thức.

Bánh canh tôm thịt nước cốt dừa là món “chính hiệu” miền Nam. Sợi bánh canh cũng làm bằng bột gạo. Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ, ướp với hành tím băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, muối và bột ngọt. Thịt nạc xay cũng ướp gia vị. Bắc chảo dầu lên phi thơm tỏi rồi cho thịt băm, tôm vào xào sơ. Dừa vắt lấy nước cốt để riêng, còn phần nước dảo bắc lên bếp nấu sôi, nêm nếm gia vị, cho bánh canh vào nấu chín. Khi ăn, múc bánh canh ra tô, để tôm thịt lên mặt, rắc thêm hành ngò và chan nước cốt dừa lên. Nước dừa làm bánh canh mang vị ngọt ngào và béo ngậy.

Bánh canh giò heo, cua
với sợi bánh canh bột lọc là món phổ biến ở Sài Gòn. Sợi bánh canh có bán sẵn ngoài chợ. Nếu muốn tự tay làm bánh canh thì dùng bột gạo và bột năng với lượng bằng nhau. Cua mua nguyên con về hấp chín, gỡ lấy thịt sẽ cho vị cua ngọt và thơm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho cua vào xào sơ, nêm ít hạt nêm, muối và bột ngọt rồi trút ra để riêng. Giò heo rửa sạch, cắt khúc vừa, dùng dây lạt buộc chặt miếng thịt rồi cho vào nồi nước lạnh, bắc lên bếp hầm cho thịt mềm. Nấm rơm chọn búp nhỏ, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi xào sơ. Thả nấm rơm vào nồi nước dùng, để sôi vài dạo cho nấm làm ngọt nước. Bắc chảo dầu nhỏ lên bếp, cho hạt điều màu vào xào đến khi ra màu rồi đổ nước màu này vào nồi nước dùng. Bánh canh trụng sơ với nước sôi rồi cho vào nồi nước dùng. Khi ăn múc bánh canh ra tô, trên mặt tô để nấm, thịt cua và ít màu điều cho đẹp mắt, rắc hành ngò, tiêu.

Nếu với nước dùng nấu bằng xương heo, bạn có thể nấu bánh canh với bất kỳ nguyên liệu ăn kèm nào, đơn giản thì có bánh canh thịt hoặc giò heo, cầu kỳ hơn có thể cho thêm tôm, mực, nấm, bò viên… Một tô bánh canh bốc khói sẽ làm ấm bụng các thành viên trong gia đình vào những ngày trở lạnh.

(st)


Được sửa bởi Lá Cỏ ngày 15/5/2013, 12:29 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
phạm tú

phạm tú


Tổng số bài gửi : 552
Join date : 23/04/2013

Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài   Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài Empty25/4/2013, 8:06 am

Sao mà cái tựa bài như một câu thơ lục bát còn dở dang vậy cho tui ké vô cho trọn vẹn:
Bánh canh sợi ngắn sợi dài,
Thương em chẳng đặng ngó hoài hổng ăn.
Hic hic. Coi ai đói biết.

HV
Về Đầu Trang Go down
 
Bánh Canh Sợi Ngắn Sợi Dài
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Buổi Sáng Và Cái Bánh Tám Ngàn
» Bánh Bao Chỉ (Sưu Tầm)
» Thận trọng khi ăn bánh chưng, bánh tét hoặc các loại bánh nếp khác bày bán sẵn ở chợ.
» Bánh Bột Lọc VN Sánh Cùng 30 Món Bánh Ngon Thế Giới
»  Canh cánh thương đau .- Tp

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Kỹ năng sống :: Ẩm thực-
Chuyển đến