Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT. KHÔNG TÔN GIÁO, KHÔNG CHÍNH TRỊ.
 
Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Latest topics
» Ru hời dấu yêu
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby TiCa 16/12/2023, 7:59 am

» Hương Tình Thu
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 19/12/2022, 3:49 am

» Cơm Gà Đút Lò by pdbv/ Modified by MICAN
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Uyên Uyên 24/7/2020, 12:16 am

» Nao Núng Chờ Xuân
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 25/12/2019, 11:33 am

» Cách LÀM BÁNH TRÁNG TRỘN NGON
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Uyên Uyên 1/7/2019, 7:36 am

» DÁNG NGƯỜI TRONG THU - Viễn Phương
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Uyên Uyên 29/9/2018, 10:04 am

» TIỄN EM VỀ VỚI THU - Viễn Phương
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Uyên Uyên 29/9/2018, 8:47 am

» XO BY THIHEN
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Uyên Uyên 27/5/2018, 11:41 am

» Mộng Chiều Xuân
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 29/1/2018, 9:16 pm

» TỰA CỬA BÊN SONG
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Uyên Uyên 9/10/2017, 1:28 pm

» Ru Nhau Tình Thu
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 1/10/2017, 3:32 am

» CẬY TỬU MẦN THƠ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby daonamxuong 26/3/2017, 4:03 pm

» THÓI ĐỜI ( xuyên tam Ngẫm, Bát điệp _Bát vận đồng âm _Phú Đắc
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Long 1/2/2017, 10:54 pm

» Hoài Mơ Cuộc Tình
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 21/12/2016, 12:35 am

» Tình Ảo Vọng
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 30/10/2016, 10:48 am

» Có Không Em?
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 30/10/2016, 10:47 am

» TÀN THU
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoàng Hôn 19/10/2016, 8:12 am

» Tình yêu?
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoang van Dang 14/10/2016, 8:15 pm

» Gửi Lời Tình
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Giáng Thu Xưa 7/10/2016, 12:25 pm

» Ru Anh- Giáng Thu Xưa
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Giáng Thu Xưa 7/10/2016, 12:21 pm

» Khắc khoải chùng tơ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby TiCa 1/10/2016, 3:54 am

» Đâu bóng người xưa?
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoang van Dang 13/9/2016, 8:34 pm

» VÌ THU ĐẾN
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 3/9/2016, 8:56 pm

» Lời tạ từ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoang van Dang 24/6/2016, 8:12 pm

» Tìm về dầu chân xưa
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoang van Dang 24/6/2016, 8:05 pm

» THÁNG TƯ VỀ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 19/6/2016, 10:23 pm

» Đàn Đứt dây
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 19/6/2016, 10:21 pm

» Sự tha thứ.
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:43 am

» Đọc để thấy nỗi buồn mất mát!
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:32 am

» Sau Mười Năm
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:26 am

» Thì Thôi Em Nhé
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Viễn Phương 31/5/2016, 7:14 am

» Những câu nói đều thật là chân lý!
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Admin 30/5/2016, 4:45 pm

» VU VƠ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Hương Cỏ 26/5/2016, 9:23 am

» Tưởng như
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Già Bợm 24/5/2016, 11:48 am

» An nhiên
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Lá Cỏ 24/5/2016, 11:44 am

» Nửa Mãnh Tim Yêu- GTX
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Giáng Thu Xưa 21/5/2016, 2:34 pm

» RỒI MAI ĐÂY
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 20/5/2016, 11:43 pm

» Điếc, Mù, Câm - Bác sĩ tâm lý
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Admin 19/5/2016, 6:52 am

» HIỆN TRẠNG XỨ MÌNH
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:44 pm

» MỜI
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:36 pm

» ĐÊM ĐỘC BƯỚC
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:27 pm

» LẦN THĂM ĐẦU
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:25 pm

» CÚT KÍT VỊNH
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:23 pm

» VỢ CHỒNG THI SĨ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:13 pm

» ĐỜI THI SĨ
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:08 pm

» vỊNH CON SÂU
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 9:58 pm

» Sinh nhật Bạn & Tôi
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby bietnoisao325 12/5/2016, 7:06 am

» Khách
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby AN YÊN 11/5/2016, 1:30 am

» Con Gái Của Chị Hai
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby AN YÊN 11/5/2016, 1:19 am

» HỌP MẶT OFFLINE
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Emptyby Long 7/5/2016, 9:59 pm


 

 Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì

Go down 
Tác giảThông điệp
Lá Cỏ

Lá Cỏ


Tổng số bài gửi : 1917
Join date : 19/04/2013

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Empty
Bài gửiTiêu đề: Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì   Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Empty3/6/2013, 1:04 pm

Khám phá ẩm thực thế giới đa dạng với món bánh mì


Mỗi quốc gia với mỗi truyền thống và công thức chế biến riêng biệt đã góp phần tạo ra bộ sưu tập bánh mì vô cùng phong phú.Khoảng 3.000 năm trước công nguyên, loại bột nhồi bánh mì đầu tiên trên thế giới đã ra đời nhờ vào kỹ thuật ủ men bia của người Ai Cập và điều kiện khí hậu ấm áp. Ngày nay, với tầm quan trọng về dinh dưỡng, bánh mì đã trở thành một loại lương thực không thể thiếu tại nhiều quốc gia.Ở Mỹ, loại bánh mì truyền thống phổ biến nhất thường có ruột mềm, vỏ mỏng, được làm với sữa và có vị hơi ngọt. Loại này thường được cắt lát và bán trong các gói đóng sẵn.Mặc dù bánh mì sandwich trắng là loại thông dụng nhất song người Mỹ đang có khuynh hướng chuyển sang dùng loại bánh mì thủ công làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0610-1259805973-an-kieng-khi-du-tiec1

Những vùng miền khác nhau trên đất Mỹ sẽ có những loại bánh mì địa phương đặc trưng, chẳng hạn scali - loại bánh mì theo phong cách Ý được làm tại New England và bánh mì hắc mạch của người Do Thái.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0610-italian-scali-bread-sliced-blog

Khu vực vùng Vịnh San Francisco nổi tiếng thế giới về loại bột nhào chua dùng làm bánh mì vỏ cứng.Nhiều loại bánh mì ngoại nhập khác cũng phổ biến tại Mỹ và Canada, đặc biệt bánh mì gậy baguette củaPháp, bánh mì vòng bagel của người Do Thái Đông Âu, ciabatta của Ý và pita của vùng Trung Đông.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0611-bagette

Các quốc gia Trung Mỹ dùng chủ yếu món bánh ngô tortilla đã có mặt từ hàng trăm năm nay. Bánh ngô tortilla tuy là loại bánh dùng chủ yếu hằng ngày trên hầu hết lãnh thổ Mexico, nhưng bánh mì ổ nhỏ các loại cũng là loại thực phẩm quan trọng hằng ngày đối với cư dân thành thị. Ở Mexico, bánh mì được gọi là pan, phổ biến gồm có bollilo và pan dulce. Pan Dulce, là từ tiếng Tây Ban Nha dùng chỉ bánh mì ngọt, được ăn chính tại các bữa điểm tâm.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0612-tortilla5

Bánh mì vùng Nam Mỹ lại chịu ảnh hưởng của nền văn hóa ẩm thực dân lẫn truyền thống của thổ dân da đỏ. Do đó, nhiều loại bánh mì châu Âu có thể tìm thấy ở những thành phố lớn tại đây, tuy nhiên người dân nông thôn lại thích dùng các loại bánh mì dân dã hơn.Ở Peru, bánh mì có nhiều loại khác nhau dựa vào sự đa dạng, phong phú của các món ăn Peru. NgườiPeru thường ăn hai loại bánh mì Pan de piso và Pan serrano. Các khu chợ Bolivia cũng bán đủ loại bánh mì như marraqueta, sarnitas, empanadas, bollos, sopaipillas, colizas, và canapés. Chilê có món bánh mì truyền thống Milcao được làm từ khoai tây. Một số loại bánh khác làm từ khoai tây hiện cũng rất phổ biến ở vùng núi Andes.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0612-user_63_milcao

Bánh mì truyền thống tại Anh cũng rất đa dạng và thường được nướng trong khuôn hình chữ nhật. Đông Bắc nước Anh còn phổ biến một loại bánh có dạng ổ tròn, dẹp, dày có tên “stottie”. Người dân Scotlandthì tiêu thụ một dạng bánh mì khác.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0613-ham-stottie2

Những ổ bánh mì Scotland đáng chú ý vì chỉ có mặt trên và đáy có vỏ nướng vàng, đặc ruột hơn nhiều so với bánh mì Anh và Mỹ. Loại này đang ngày càng trở nên ít thông dụng khi mà các loại bánh mì được tiêu thụ ở những nơi khác tại Anh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng.Đối với người Ireland, theo truyền thống phần cùi bánh lại được xem là phần ngon nhất của ổ bánh. Bánh mì sôđa Ireland khác so với bánh mì châu Âu ở chỗ nó là loại bánh mì không men sử dụng phản ứng giữa nước sữa và bột sôđa thay vì ủ lên men.Trong khi bánh mì làm từ bột mì là loại phổ biến nhất tại Vương quốc Anh thì các nước Bắc Âu lại chuộng các loại bánh mì làm bằng lúa mạch đen hơn. Ở Đức, người ta có thể tìm thấy pumpernickel, một loại bánh mì làm từ lúa mạch đen và đường mật. Đức cũng là nước lấy làm tự hào bởi sự phong phú bậc nhất về các chủng loại bánh mì trên toàn thế giới với từ 300 - 500 loại căn bản và trên 1.000 loại bánh mì ổ nhỏ cùng nhiều loại bột nhào khác.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0614-istock_000004599752small

Người Đức cũng đứng đầu thế giới về sức tiêu thụ bánh mì, kế đến là Chilê. Cả hai nước Phần Lan vàNga cũng có những loại bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen. Bánh mì hắc mạch truyền thống Phần Lan có dạng đĩa tròn, với một lỗ hổng chính giữa để dễ dàng cất dự trữ. Những loại bánh mì này khô ráp và có vị đậm hơn loại làm từ lúa mì, nhưng cũng vì thế nên có thể giữ được lâu hơn. Men ủ loại bột này có thể vẫn còn được một số gia đình lưu giữ qua nhiều thế hệ.Tại Thụy Điển, bánh mì làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt phổ biến, đáng chú ý là loại sandwichThụy Điển mềm, dẹp và có vị hơi ngọt nổi tiếng được làm từ mạch lúa mạch đen và bột mì không men. Tại Tây Ban Nha, bánh mì cũng được gọi là “pan” với khoảng 315 loại khác nhau. Tây Ban Nha còn có cả một vùng gọi là “Tierra del Pan” (“Xứ Sở Bánh Mì”) nằm tại tỉnh Zamora, nơi trước kia nền kinh tế tại đây đã gắn liền với hoạt động sản xuất bánh mì.Bánh mì ở Pháp được biết đến với tên “pain de mie” và chỉ được dùng để nướng hoặc kẹp thịt. Loại bánh mì chuẩn có một lớp vỏ dày và rất nhiều lỗ khí lớn bên trong ruột. Bánh hoàn toàn không được gói khi bán để giữ độ giòn cho vỏ. Một số loại bánh mì ngọt còn có thêm quả óc chó hoặc được rắc thêm hạt anh túc bên ngoài lớp vỏ.Các chủng loại bánh mì tại Ý lại khác nhau tùy theo vị trí địa lý, và lịch sử chính trị chia rẽ lâu đời tại đây cũng đã góp phần phát triển rộng rãi nhiều loại công thức cũng như truyền thống làm bánh khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy bánh mì ổ nhỏ phổ biến hơn nhiều so với loại ổ lớn. Ngoài ra, người ta còn trộn thêm vào bột ủ một lượng nhỏ dầu ôliu để bánh làm ra mềm mướt và ngon hơn.Bánh mì focaccia khá phổ biến ở Ý, loại này được biết đến với tên gọi fougasse ở Provence và fouace ở các vùng miền nam nước Pháp. Bánh mì này thường được cho thêm dầu ôliu và các loại rau gia vị; khi ăn người ta trét phô mai ở hai đầu hay kẹp thịt và rau củ. Bột ủ của loại bánh mì focaccia gần giống với bánh pizza.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0615-4569568957
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Naan_2
Tại Maroc và Tây Bắc châu Phi có một loại bánh mì tròn dày khoảng 10cm được dùng trong phần lớn các món ăn nước của vùng Địa Trung Hải. Ở đây cũng có một loại bánh mì dai, đặc ruột được chiên dầu trước khi ăn. Một loại lương thực chính của Maroc là rghifa, bánh mì có nhiều lớp được chế biến nửa sống nửa chín.Trái với những suy nghĩ thường gặp, người dân một số nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản… và cả Việt Nam cũng dùng bánh mì hằng ngày bên cạnh cơm và các loại bún, mì. Bánh mì sandwich châu Á mềm hơn của Anh.Ở Ấn Độ và nhiều nước Nam Á cũng có thể tìm thấy naan, một loại bánh mì không men có thêm các loại rau gia vị, hành và cả phô mai được nướng trong một lò đất nung gọi là tandoor. Những đặc sản khác là roti (hay chapatti), các loại bánh dẹp làm bằng bột mì. Một dạng bánh khác sử dụng bột mì mù tạt thay vì bột mì trắng.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0616-naan%20bread%202

Người dân miền bắc Trung Quốc phần lớn thường dùng một loại bánh truyền thống màu trắng làm bằng bột mì gọi là màn thầu hay bánh bao. Loại bánh này có thể được nướng vàng hoặc có nhân thịt hay hạt sen. Những thế hệ lớn tuổi hoặc bảo thủ hơn ở miền nam Trung Quốc vẫn xem cơm là thành phần chính yếu nhất của các bữa ăn.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì 20130529-0616-2010511101226526gdm

Tại Việt Nam, phổ biến nhất là loại bánh mì ổ kiểu Pháp làm từ bột mì xẻ đôi để trét bơ, phô mai, patê kẹp với thịt, chả, đồ chua, dưa leo và các loại rau hành. Các thành phần này có thể thay đổi tùy vùng miền, sở thích và khẩu vị người ăn.

Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Images?q=tbn:ANd9GcQRY0GJcJVZg8lN1ElUuKE1dHnZPeKeThzEOuC7tVsjljIivB6G
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì Images?q=tbn:ANd9GcQhCNF3GgvMjyj0aYWXv34p-3wsf9JgUIHVV3zbA6hKgHNuwtVo
Cùng với loại bánh mì truyền thống này, ngày nay tại siêu thị hay các cửa hiệu bánh mì, bạn còn tìm thấy nhiều loại bánh mì đặc trưng du nhập từ khắp nơi trên thế giới như hamburger Mỹ, baguette Pháp, pumpernickel Đức, pizza Ý… góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho các món ăn ngon tại Việt Nam.

(st)
Về Đầu Trang Go down
 
Ẩm Thực Thế Giới Đa Dạng Với Món Bánh Mì
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Bánh Bột Lọc VN Sánh Cùng 30 Món Bánh Ngon Thế Giới
» Kỷ Lục Ẩm Thực Thế Giới
» ẨM THỰC KINH DI THẾ GIỚI
» Việt Nam lọt vào top các nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới
» Bánh Bao Chỉ (Sưu Tầm)

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Kỹ năng sống :: Ẩm thực-
Chuyển đến