Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT. KHÔNG TÔN GIÁO, KHÔNG CHÍNH TRỊ.
 
Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Latest topics
» Ru hời dấu yêu
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby TiCa 16/12/2023, 7:59 am

» Hương Tình Thu
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 19/12/2022, 3:49 am

» Cơm Gà Đút Lò by pdbv/ Modified by MICAN
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Uyên Uyên 24/7/2020, 12:16 am

» Nao Núng Chờ Xuân
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 25/12/2019, 11:33 am

» Cách LÀM BÁNH TRÁNG TRỘN NGON
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Uyên Uyên 1/7/2019, 7:36 am

» DÁNG NGƯỜI TRONG THU - Viễn Phương
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Uyên Uyên 29/9/2018, 10:04 am

» TIỄN EM VỀ VỚI THU - Viễn Phương
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Uyên Uyên 29/9/2018, 8:47 am

» XO BY THIHEN
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Uyên Uyên 27/5/2018, 11:41 am

» Mộng Chiều Xuân
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 29/1/2018, 9:16 pm

» TỰA CỬA BÊN SONG
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Uyên Uyên 9/10/2017, 1:28 pm

» Ru Nhau Tình Thu
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 1/10/2017, 3:32 am

» CẬY TỬU MẦN THƠ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby daonamxuong 26/3/2017, 4:03 pm

» THÓI ĐỜI ( xuyên tam Ngẫm, Bát điệp _Bát vận đồng âm _Phú Đắc
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Long 1/2/2017, 10:54 pm

» Hoài Mơ Cuộc Tình
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 21/12/2016, 12:35 am

» Tình Ảo Vọng
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 30/10/2016, 10:48 am

» Có Không Em?
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 30/10/2016, 10:47 am

» TÀN THU
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoàng Hôn 19/10/2016, 8:12 am

» Tình yêu?
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoang van Dang 14/10/2016, 8:15 pm

» Gửi Lời Tình
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Giáng Thu Xưa 7/10/2016, 12:25 pm

» Ru Anh- Giáng Thu Xưa
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Giáng Thu Xưa 7/10/2016, 12:21 pm

» Khắc khoải chùng tơ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby TiCa 1/10/2016, 3:54 am

» Đâu bóng người xưa?
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoang van Dang 13/9/2016, 8:34 pm

» VÌ THU ĐẾN
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 3/9/2016, 8:56 pm

» Lời tạ từ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoang van Dang 24/6/2016, 8:12 pm

» Tìm về dầu chân xưa
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoang van Dang 24/6/2016, 8:05 pm

» THÁNG TƯ VỀ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 19/6/2016, 10:23 pm

» Đàn Đứt dây
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 19/6/2016, 10:21 pm

» Sự tha thứ.
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:43 am

» Đọc để thấy nỗi buồn mất mát!
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:32 am

» Sau Mười Năm
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hoàng Hôn 18/6/2016, 10:26 am

» Thì Thôi Em Nhé
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Viễn Phương 31/5/2016, 7:14 am

» Những câu nói đều thật là chân lý!
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Admin 30/5/2016, 4:45 pm

» VU VƠ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Hương Cỏ 26/5/2016, 9:23 am

» Tưởng như
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Già Bợm 24/5/2016, 11:48 am

» An nhiên
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Lá Cỏ 24/5/2016, 11:44 am

» Nửa Mãnh Tim Yêu- GTX
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Giáng Thu Xưa 21/5/2016, 2:34 pm

» RỒI MAI ĐÂY
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 20/5/2016, 11:43 pm

» Điếc, Mù, Câm - Bác sĩ tâm lý
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Admin 19/5/2016, 6:52 am

» HIỆN TRẠNG XỨ MÌNH
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:44 pm

» MỜI
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:36 pm

» ĐÊM ĐỘC BƯỚC
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:27 pm

» LẦN THĂM ĐẦU
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:25 pm

» CÚT KÍT VỊNH
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:23 pm

» VỢ CHỒNG THI SĨ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:13 pm

» ĐỜI THI SĨ
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 10:08 pm

» vỊNH CON SÂU
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 17/5/2016, 9:58 pm

» Sinh nhật Bạn & Tôi
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby bietnoisao325 12/5/2016, 7:06 am

» Khách
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby AN YÊN 11/5/2016, 1:30 am

» Con Gái Của Chị Hai
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby AN YÊN 11/5/2016, 1:19 am

» HỌP MẶT OFFLINE
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Emptyby Long 7/5/2016, 9:59 pm


 

 Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin



Tổng số bài gửi : 690
Join date : 16/04/2013

Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Empty
Bài gửiTiêu đề: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản   Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản Empty15/5/2013, 6:56 pm

Sake là đồ uống cổ truyền của người Nhật bản, không màu (hay hơi vàng), trong và độ cồn trung bình là 15độ

Rượu sake, cũng giống như bia và vang được lên men nhờ quá trình lên men rượu: dưới tác dụng của nấm men, đường của ngũ cốc được chuyển thành rượu.

1.Thưởng rượu
Sakê thường được uống trong khi giải trí như ngắm trăng, xem tuyết, ngắm hoa Anh đào.... Vì có rất nhiều loại sake nên cũng có rất nhiều cách uống. Thường thì người ta có thể uống sake lạnh, hoặc để ở nhiệt độ phòng. Nhưng trong một số trường hợp, người ta uống sake ấm (nhiệt độ đun khoảng 40độ C), đặc biệt là vào mùa đông, nếu như vị của loại rượu đó mạnh và dễ nhận biết. Rượu Sakê được đun nóng đựng trong vò hoặc lọ bằng gốm.

Người ta thường dùng một chén nhỏ bằng thuỷ tinh hoặc sứ để uống sake.
Chén bằng gỗ hoặc kim loại rất ít khi được dùng. Nếu là chén sứ, sẽ được vẽ các hình có màu sắc và hình ảnh dặc trưng cho nước Nhật.

(Khi đã mở chai, thường nên uống ngay, nếu không phải để vào tủ lạnh.Để bảo quản sake, cần một nơi thoáng mát, ko có ánh sáng, hoặc để trong tủ lạnh. Ko nên uống sake đã có hơn 1 năm tuổi, thường thì chỉ nên uống loại dưới 7-8tháng tuổi thôi)

Các bước cơ bản của việc thưởng thức rượu sake là : thị giác, khứu giác và vị giác.
-Thị giác: Rót rượu ra tách khoảng 80%. Kiểm tra các vết vẫn đục và màu sắc. Sake thường trong suốt, hoặc có màu vàng nhạt. Sake chuyển màu đậm khi để quá lâu.

-Khứu giác: Mùi hương là một trong những yếu tố quan trọng của rượu sake. Trước tiên, bưng tách rượu lên gần mũi để thưởng thức hương thơm thoang thoảng. Sau đó, đưa đến gần hơn để tận hưởng. Người thưởng thức sake chuyên nghiệp có thể dùng hàng trăm từ để diễn tả mùi hương của rượu sake.

-Vị giác: Trước tiên, lấy một ít sake cho vào quanh miệng. Sau khi chắc chắn rằng bạn đã cảm giác được vị, chầm chậm hít thở hương thơm qua mũi. Mùi hương của rượu sake trong miệng sẽ tràn qua mũi, tạo cảm giác mạnh cho cả vị giác và khứu giác. Tiếp đến, thưởng thức vị ngọt, vị chua, cay, đắng, the the mà rượu sake mang lại. Cuối cùng, tận hưởng hương vị sake còn lại trong vòm miệng.

2. Quá trình sản xuất rượu sake
Quá trình sản xuất rượu sake có vẻ hơi giống quá trình sản xuất bia, bởi nấm men đều sủ dụng đường từ tinh bột để lên men.
Nguyên liệu chính là nước và gạo. Để có chất lượng rượu cao, ngày nay người ta thường dùng nước ngầm. Gạo dùng trong sản xuất sake là rất khác với gạo ăn bình thường. Bởi lẽ, để sản xuất sake, cần loại gạo có hàm lượng tinh bột tập trung ở trung tâm hạt, vì thế hạt gạo trắng và không trong như gạo ăn. Còn nước trước khi dùng cho sản xuất, phải được lọc để loại bỏ hết cặn sắt và mangan.

- Trước tiên, gạo được tách vỏ trấu, rồi xát cho tới khoảng 65% bề mặt để chỉ còn lại phần trung tâm hạt. Sau đó, rửa bằng nước, và để ngâm vài giờ. Sau đó được hấp, rồi làm nguội.

- Quá trình lên men được thực hiện trong các túi chứa bột gạo hấp trộn lẫn với nấm men. Bột gạo trước đó được trộn lẫn với 20%Koozi, 7% Moto, và nấm men. Thời gian lên men là 1 tháng, ở nhiệt độ là khoảng 10-15 độ C.

(Koozi, là một loại vi nấm có màu vàng. Loại nấm này sinh ra nhiều loại enzym từ gạo hấp. Những enzym này là các protêin có vai trò trong việc chuyển gạo thành đường, glucoza và các loại khác. Loại nấm này sau đó chết trong quá trình lên men do thiếu oxy. Moto là nấm men lên men sake và một loại Koozi đặc biệt dùng riêng cho mục đích tăng tốc độ nuôi cấy nấm men. Hiện nay, người ta thường dùng nấm men được sản xuất một cách đặc biệt và dùng riêng trong sản xuất sake).

- Quá trình chuyển tinh bột thành đường và đường thành rượu, gần như xảy ra song song. Với phương pháp này, nồng độ cồn có thể đạt được tới 20 độ (là độ cồn tối đa có thể thu được đối với một sản phẩm lên men). Sau đó, người ta chuyển bột vào trong những túi và đặt vào máy ép. Dịch được thu hồi bằng ép, rồi để yên trong 10 ngày,sau đó lọc phần dịch ở trên qua lớp lọc cacbon (than hoạt tính). Cuối cùng, dịch được đun nóng ở 60-65 độ C trong thời gian ngắn để diệt khuẩn.

- Độ cồn: từ máy ép, dịch thu được có nồng độ khoảng 12-10% cồn. Còn saké bán trên thị trường đã được điều chỉnh về nồng độ 14-15%

Net
Về Đầu Trang Go down
 
Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake - Nét văn hóa Nhật bản
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» NGHỆ THUẬT TRÊN RUỘNG LÚA Nhật Bản
» Nghệ Thuật Trên Nắp Cống Đường Phố Nhật Bản
» Thưởng Thức Rượu Qua Cách Chọn Ly
» 10 NGHỆ THUẬT ỨNG XỬ KHÔN NGOAN
» 10 nghệ thuật ứng xử khôn ngoan của người xưa

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Kỹ năng sống :: Ẩm thực-
Chuyển đến